Nhu cầu dinh dưỡng trong một suất cơm bao nhiêu là đủ ?

Dinh dưỡng hàng ngày là yếu tố có ảnh hưởng rất lớn và gần như quyế định tình trạng sức khỏe và tuổi thọ. Do đó một bữa ăn được gọi là đủ dinh dưỡng là bữa ăn cân đối dinh dưỡng và hài hòa khẩu vị là bữa ăn trong đó có các chất dinh dưỡng cân đối hợp lý. Tùy theo thể trạng, tình trạng sức khỏe, mỗi người đều có nhu cầu dinh dưỡng sinh lý của cơ thể riêng.

Nhu cầu dinh dưỡng trong một suất cơm bán đồ ăn đêm hà nội thay đổi theo tuổi tác, giới tính, tình trạng sức khỏe và mức độ hoạt động thể lực. Cần duy trì thường xuyên chế độ ăn uống đủ chất, cân đối. Có như thế mới đảm bảo cung cấp đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết cho phát triển của cơ thể cũng như đảm bảo duy trì sự sống, làm việc và các hoạt động khác.Khẩu phần năng lượng từ chất bột chiếm 65 – 70%, chất đạm là 12 – 14%, chất béo là 18 – 20%.

ban-do-an-dem-ha-noi

- Chất đạm (Protein) gồm 20 axit amin trong đó 9 axit amin cơ thể không thể tự tổng hợp được và nhất thiết phải được đưa vào cơ thể qua thực phẩm ( gọi là các axit amin cần thiết ).

- Vitamin gồm các vitamin tan trong dầu (A, D, E, K) và các vitamin tan trong nước (C, B1, B2, B6, B12, axit Folic, Biotin).
- Chất dinh dưỡng trong cơ thể có tới 60 loại nhưng mới xác định được vai trò sinh học của 16 chất bao gồm Canxi, Photpho, Sắt, I-ốt, Đồng, Cu, Fluor, Kẽm, Selenium, Cooban, Sodium, Clo, Potassium, Magie, Mangan, Molip đen, Crom trong một suất đặt cơm trưa văn phòng hà nội.
- Nước chiếm 2/3 trọng lượng cơ thể.
- Chất xơ tuy không có giá trị dinh dưỡng nhưng rất cần thiết để đảm bảo hoạt động bình thưởng của bộ máy tiêu hóa.
- Chất béo (Lipid) gồm axit béo no và không no, trong đó đáng chú ý có axit Linoleic, axit Arachidonic, DHA ( axit Docosahexaenoic).
- Chất bột đường (Gluxit) chủ yếu cung cấp năng lượng.

Trong khẩu phần có chất sinh năng lượng là chất bột, đạm và béo. Rau và hoa quả cung cấp các vitamin, chất khoáng và xơ. Cần phải nhắc lại một lần nữa: nhu cầu năng lượng và các chất dinh dưỡng thay đổi theo tuổi, giới và tình trạng sinh lý.Theo đó, thực phẩm của bữa ăn cung cấp đầy đủ năng lượng, đủ chất đạm, chất béo, chất khoáng, vitamin và đủ nước cho cơ thể.

Tham khảo thêm : ship cơm rang dưa bò đông đa