Những lợi ích tuyệt vời của nấm hương

Trong nấm hương chứa nhiều đạm và đặc biệt giàu khoáng chất, vitamin như: vitamin C, B, tiền vitamin D, canxi, Niacin, nhôm, sắt, magiê... Nấm hương có khoảng 30 enzym và tất cả các acid amin cần thiết cho cơ thể (những acid amin mà cơ thể không tổng hợp được).

f:id:golotsancaocap:20170503112211j:plain

Lợi ích của nấm hương

Nấm hương tươi và cả nấm hương sấy khô có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời không ai ngờ đến. 
Shipdoan365 chúng tôi  sẽ cung cấp chi tiết cho quý bạn đọc những thông tin về lợi ích của nấm hương tới sức khỏe con người.

Kháng khuẩn

Nấm hương có hiệu quả kháng khuẩn tốt nhờ vào thành phần axit oxalic, lentinan, centinamycins A và B (kháng khuẩn) và eritadenine (kháng vi-rút).

Giúp xương chắc khỏe

Dưới tác dụng của tia cực tím trong ánh nắng mặt trời, chất ergosterol có trong nấm hương sẽ chuyển hóa thành vitamin D2 – loại vitamin góp phần giúp xương chắc khỏe hơn. Do đó, chúng còn có thể phòng và chống lại bệnh còi xương.

Ngừa ung thư

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng nấm hương có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của khối u khi thí nghiệm với động vật. Tuy nhiên, tác dụng này với người cần được nghiên cứu nhiều hơn. Sở dĩ nấm hương trong các món ăn chính hay các món  có thể có tác dụng này là nhờ vào khả năng tăng cường hệ miễn dịch của chúng. Ngoài ra, chất lentinan trong nấm hương còn có công dụng ngăn ngừa và làm chậm quá trình phát triển của ung thư bằng cách kích hoạt một số tế bào và protein tấn công căn bệnh này nhưng lại không gây ra bất kì tác dụng phụ nào. Do đó, loại thực phẩm này là một liệu pháp có hiệu quả cao cho các bệnh nhân ung thư.

Chống oxy hóa

Nấm hương có chứa L-ergothioneine – chất chống oxy hóa cực mạnh. Một nghiên cứu cho thấy rằng các loại nấm có chứa L-ergothioneine nhiều hơn cả gan gà và phôi lúa mì. Trong đó, nấm hương là loại có chứa chất này nhiều nhất so với các loại nấm khác.

 Tốt cho tim mạch

Nấm hương có tác dụng tốt cho tim mạch nhờ vào các hợp chất giúp làm giảm hàm lượng cholesterol như sau:

  • Eritadenine: hợp chất giúp ức chế các enzyme có liến quan đến việc sản sinh ra cholesterol;
  • Sterol: phân tử giúp ngăn chặn ruột hấp thu cholesterol;
  • Beta-glucan: một loại chất xơ làm hạ thấp nồng độ cholesterol.

Thành phần dinh dưỡng của nấm hương

Nấm hương là loại thực phẩm có chứa ít calo và rất giàu chất xơ, vitamin B cùng một số khoáng chất.

Sau đây là thành phần dinh dưỡng cơ bản có trong 15g nấm hương khô:

  • Calo: 44;
  • Carbonhydrat: 11g;
  • Chất xơ: 2g;
  • Protein: 1g;
  • Riboflavin: chiếm 11% RDI;
  • Kẽm: chiếm 8% RDI;
  • Vitamin B6: chiếm 7% RDI;
  • Folate: chiếm 6% RDI;
  • Vitamin D: chiếm 6% RDI.
  • Selen: chiếm 10% RDI;
  • Mangan: chiếm 9% RDI;
  • Niacin: chiếm 11% RDI;
  • Đồng: chiếm 39% RDI;
  • Vitamin B5: chiếm 33% RDI;
Thông thường tại Shipdoan365 chúng tôi  dùng khô nấu canh, lẩu, xào nấu, xem như món rau khô gia vị cao cấp. Mặt khác, nó là một món ăn ngon, bổ nên rất được ưa chuộng. Nấm hương cũng được dùng làm thuốc chữa bệnh chảy máu, đại tiểu tiện ra máu.

Bài viết hay: Ức gà thực phẩm giảm cân hiệu quả vô cùng