6 tác hại đáng kể nếu nạm ăn quá nhiều tinh bột

Cơm, gạo.. chứa rất nhiều tinh bột, để biết thêm về việc ăn cơm, bánh mì (các sản phẩm có chứa tinh bột) có béo không bạn nên biết về tinh bột. ). Tinh bột trong tiếng anh thường được gọi là carbohydrate, chúng thường được kiếm thấy trong các loại thực vật như cây bông lúa, ngô, và các loại khoai. Cũng như protein và chất béo, tinh bột đóng vai trò khá quan trọng cho cơ thể con người.

Qua các tài liệu báo chí Shipdoan365 chúng tôi phát hiện ra rằng ăn quá nhiều cơm và tinh bột làm tăng nồng độ chất béo trong máu.

f:id:golotsancaocap:20170503170739j:plain

6 tác hại đáng kể nếu ăn quá nhiều tinh bột

Tinh bột làm tăng cân nhanh chóng

Ăn quá nhiều tinh bột đồng nghĩa với việc bạn đang dần trở nên béo phì, béo phì tức là thừa cân. Tinh bột sẽ chuyển hóa một phần thành cholesterone và tích tụ dưới các nhóm cơ điều này sẽ dần làm cho bạn bị tăng cân một cách nhanh chóng.

Tinh bột làm thay đổi tâm trạng của bạn

Một ngày bạn ăn quá nhiều tinh bột như: bánh mì, mì, các loại bánh ngọt… Bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi uể oải do insulin được giải phóng quá nhiều ngấm vào máu bạn làm cho bạn dư thừa năng lượng. Lúc này khi mệt mỏi bạn có thể sẽ cáu gắt, thậm chí là không kiểm soát được hành động của mình, nặng hơn bạn sẽ có thể bị rối loạn tâm

Cung cấp cho bạn năng lượng giả

Nếu như bữa sáng bạn ăn hoàn toàn tinh bột mà không có bất kì chất dinh dưỡng nào khác. Điều này khá nguy hiểm vì bạn đang tạo cho cơ thể một dạng năng lượng tạm thời hay còn gọi là năng lượng giả. Dạng năng lượng này chỉ giúp cho bạn cảm thấy khỏe mạnh tức thì ngay sau khi ăn, nhưng nếu như 1 ngày làm việc của bạn là 8h thì bạn chỉ có thể làm được một nửa thời gian còn một nửa thời gian còn lại là uể oải và nhức mỏi ở các cơ. Ăn quá nhiều tinh bột vào bữa sáng cũng có thể khiến bạn mất tập trung trong công việc do bạn quá mệt mỏi.

Tinh bột làm tăng cảm giác thèm ăn

Một ngày bạn nên ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng, không nên ăn chỉ riêng bất kì loại chất nào. Cũng như vậy đối với tinh bột nếu bạn ăn quá nhiều trong một ngày hoặc ăn đêm các loại thì bạn có thể sẽ có cảm giác thèm ăn nữa. Do năng lượng mà tinh bột chuyển hóa bị dư thừa nên bạn có cảm giác mệt mỏi và thèm ăn.

Tinh bột làm cho bạn cảm thấy chậm chạp

Nếu như bạn cảm thấy uể oải, làm việc gì cũng chậm chạp như một con sên đang bò thì bạn đã ăn quá nhiều chất bột, nguyên nhân của việc này là do đâu? Do bạn ăn quá nhiều tinh bột, tinh bột sẽ chuyển hóa một phần thành đường và cung cấp năng lượng cho cơ thể, những năng lượng này được chuyển hóa vào các nhóm cơ của bạn. Quá nhiều năng lượng thì các nhóm cơ của bạn sẽ bị thừa năng lượng, từ đó khiến cho bạn mệt mỏi, uể oải.

Có 2 nhóm tinh bột bạn đã biết chưa ?

Tinh bột chia ra hai nhóm tinh bột xấu: thường được sử dụng hằng ngày, như gạo, bánh mì trắng… đều được xếp vào lớp thành phần tinh bột không có lợi cho cơ thể. Lượng đường quá cao sẽ biến thành các axit béo từ đó chúng sẽ tích tụ vào hình thành mỡ. 

Tinh bột xấu:

  •  Ít chất xơ và dinh dưỡng
  •  Chỉ số đường huyết cao
  •  Nhiều calories, dễ chuyển hóa thành chất béo
  •  Nồng độ Glucose trong máu cao, dễ cảm thấy uể oải, mệt mỏi.

Tinh bột tốt:

  • Giàu chất xơ và dinh dưỡng
  • Chỉ số đường huyết thấp
  • Ăn mau thấy no, ít calories
  • Kích thích quá trình trao đổi chất một cách tự nhiên

Do vậy Shipdoan365 chúng tôi nhắc bạn rằng đừng tưởng cứ ăn nhiều tinh bột là bạn sẽ khỏe mạnh nhé, đó là một sai lầm to đấy. Hãy điều chỉnh lại chế độ dinh dưỡng của bạn sao cho cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể bạn, để bạn có một sức khỏe dẻo dai hơn.

Về trang chủ